TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 6219056
 
TẠP CHÍ
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (1995 – 2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (21/07/2015)

Tham dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Phạm Văn Đức, Ủy viên Ban thường vụ đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các trường đại học; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các cộng tác viên của Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc cùng đông đảo cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

         
Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, GS. TS. Đỗ Tiến Sâm, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc đã tổng kết chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc được thành lập theo Quyết định số 43/KHXH-TC ngày 14/2/1995 của Giám đốc Trung tâm KHXH & NV Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) với tôn chỉ mục đích công bố những công trình nghiên cứu về Trung Quốc trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội, chính sách đối ngoại của Trung Quốc và quan hệ Trung – Việt, qua đó cung cấp luận cứ khoa học cho các cơ quan hoạch định chính sách của nhà nước, cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và độc giả quan tâm tìm hiểu về Trung Quốc.

   
GS. TS. Đỗ Tiến Sâm, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc

Kể từ số đầu tiên ra mắt bạn đọc ngày 7/6/1995 đến tháng 6/2015, Tạp chí đã xuất bản được 166 kỳ với hơn 1.400 bài báo khoa học, hơn 15.600 trang in. Các bài báo khoa học được đăng tải theo đúng tôn chỉ mục đích, không mắc sai phạm về chính trị, qua đó giúp người đọc hiểu biết một cách toàn diện hơn, khoa học hơn về Trung Quốc, góp phần củng cố tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Chỉ riêng 5 năm (2010 – 2014), Tạp chí đã đăng tải 496 bài báo khoa học khác nhau, phân tích đánh giá những mặt được, chưa được, nêu ra những bài học kinh nghiệm từ sự phát triển của Trung Quốc trên các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa; đồng thời đề xuất những kiến nghị mà Việt Nam có thể tham khảo. Với tinh thần “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”, trong 5 năm gần đây Tạp chí đã có 32 bài viết về Biển Đông, qua đó góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông.

Với những thành tích đã đạt được, Tạp chí đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (1995); Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba (2015); một số nhà báo của Tạp chí đạt nhiều thành tích cũng đã được Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tặng thưởng.

Trong thời gian tới, về mặt nội dung, Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì tôn chỉ mục đích của mình, đăng tải những bài báo khoa học về Trung Quốc trên các lĩnh vực, trong đó sẽ tập trung vào một số chủ đề nhằm đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới như nhận diện và dự báo về sự phát triển của Trung Quốc; nghiên cứu đánh giá thực chất quan hệ Trung Quốc – Việt Nam trong 65 năm qua, dự báo tác động từ sự phát triển, trỗi dậy của Trung Quốc đến quan hệ Trung Quốc – Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, từ đó đề xuất kiến nghị hàm ý chính sách cho Việt Nam…. Về mặt hình thức, Tạp chí cần hướng tới chuyên nghiệp và hội nhập; lựa chọn những bài báo có chất lượng tốt để xuất bản bản tiếng Anh, trước mắt mỗi năm 1 kỳ, sau đó tăng lên 2 kỳ.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tạp chí về những thành tích xuất sắc trong 20 năm xây dựng và phát triển.

                       
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc


GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những thành tích, nỗ lực không ngừng của Tạp chí. Hai mươi năm qua, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, Tạp chí đã trưởng thành về mọi mặt, không chỉ mở rộng về phạm vi phát hành mà quan trọng hơn là đã đến được với đông đảo những người quan tâm và khẳng định vị trí trong lòng độc giả. Tạp chí đã có bước chuyển từ những bài mang tính chất thông tin cao sang những bài phân tích thể hiện tầm tư tưởng chiến lược, có đánh giá khách quan, toàn diện. Đặc biệt, Tạp chí đã tiên phong đi vào những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng, làm rõ những nội dung liên quan và thể hiện quan điểm của Việt Nam về chủ quyền, biển đảo, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian tới, Tạp chí cần tiếp tục nâng cao về chất lượng bài viết, có nhiều số chuyên đề bám sát những vấn đề cần phải lý giải sâu để có cách tiếp cận đúng như chuyên đề bàn sâu về “một vành đai, một con đường”, về giấc mộng Trung Hoa, quốc tế hóa đồng nhân dân tệ hay sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc và tác động đến Việt Nam…, từ đó khai thác tốt cơ hội từ sự phát triển của Trung Quốc và hạn chế được những mặt trái, những tiêu cực và hệ lụy của sự phát triển này đối với chủ quyền, đối với phát triển của Việt Nam. Tạp chí cũng cần có các bài viết về chứng cứ lịch sử, vấn đề pháp lý, xem xét hành vi mở rộng tôn tạo đảo của Trung Quốc dưới góc độ luật pháp quốc tế hay toan tính trong việc tạo ra cơ sở hậu cần, dịch vụ trên biển để từ đó đưa ra luận cứ đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Để nâng cao vai trò, thương hiệu, sự hấp dẫn thu hút độc giả, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng mong muốn trong thời gian tới Tạp chí sẽ đồng thời làm tốt việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên trong nước và quốc tế, xây dựng lực lượng của chính mình và đội ngũ những người biên tập mang tính chuyên nghiệp, xuất bản những bài báo tốt sang tiếng Anh.


Cán bộ Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc chụp ảnh kỷ niệm cùng GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng

Tại buổi lễ, đại biểu một số đơn vị và cộng tác viên đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đã đạt được; đồng thời đóng góp ý kiến cả về nội dung, hình thức và phát hành để Tạp chí có thể phát huy tốt hơn nữa vai trò là Diễn đàn của các nhà Trung Quốc học Việt Nam. Thay mặt Tòa soạn, Tổng Biên tập, GS. TS. Đỗ Tiến Sâm bày tỏ tri ân đối với Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí, PGS. Nguyễn Huy Quý cùng các chuyên gia khác; cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự cộng tác nhiệt tình của các nhà khoa học tham gia Hội đồng Biên tập và cộng tác viên.

 

Phương Nguyễn
Các tin khác

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TẠP CHÍ CÁC NĂM (10/01/2011)
Hội nghị cộng tác viên tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc năm 2013 (27/01/2014)
Hội nghị cộng tác viên tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (11/03/2013)
Thư mời và thể lệ gửi bài tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (15/03/2012)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn