TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 6219032
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Trung Quốc (13/9/1993-13/9/2018) (18/04/2019)

Đến dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao; Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng; lãnh đạo, đại diện của nhiều ban ngành, cơ quan đơn vị: Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh hải quân; Vụ Đông Bắc Á, Ban Đối ngoại Trung ương; Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao; Học viện Ngoại giao; Cục Khoa học chiến lược và lịch sử, Bộ Công an; Viện Quan hệ quốc tế Bộ Quốc phòng; Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và các khoa: Khoa Đông phương, Khoa Quan hệ quốc tế, Khoa Lịch sử, Khoa Văn, Khoa lịch sử Đại học Sư phạm; Lãnh đạo và đại diện các viện nghiên cứu, các ban chức năng thuộc Viện Hàn lâm; Các nhà nghiên cứu, chuyên gia học giả, các cộng tác viên của Viện và đông đảo của các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

 

TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc phát biểu tại buổi Lễ

Cách đây tròn 25 năm, ngày 13 tháng 9 năm 1993, Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, tiền thân của Viện Nghiên cứu Trung Quốc ngày nay đã được chính thức thành lập theo Quyết định số 406/TTg ngày 13/9/1993 của Thủ tướng Chính phủ, với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu cơ bản về Trung Quốc, cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Năm 2017, trên cơ sở Nghị định số 99/2017/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2152/QĐ-KHXH qui định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Viện. Theo đó Viện Nghiên cứu Trung Quốc có chức năng nghiên cứu cơ bản, chuyên sâu về Trung Quốc nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, qui hoạch của Đảng và Nhà nước; tham gia đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và phát triển tiềm lực khoa học xã hội cho đất nước; góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam Trung Quốc.

Với chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, trưởng thành về nhiều mặt. Hoạt động nghiên cứu của Viện đã kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu cơ bản và tư vấn chính sách, góp phần xây dựng những luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Nhiều sản phẩm khoa học có chất lượng đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội, từng bước khẳng định được vị trí và vai trò của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu ngành Trung Quốc học. 25 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên tất cả các mặt công tác: Nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, hợp tác quốc tế v.v… qua đó góp phần cung cấp luận cứ khoa học và nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời góp phần vào việc tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân, trong đó có học giả hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Hiện nay, theo cơ cấu tổ chức được Viện Hàn lâm phê chuẩn, về khối nghiên cứu, Viện có 5 phòng và 1 trung tâm nghiên cứu, 3 phòng nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, Viện có số lượng cán bộ nghiên cứu có chức danh khoa học và học vị cao, với 50 cán bộ nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu, trong đó chủ yếu là các cán bộ nghiên cứu có học vị Thạc sĩ trở lên, với 1 GS, 13 TS, 10 NCS tiến sĩ và các cán bộ khác hiện đang làm việc.


GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, trao tặng Bằng khen cho Viện Nghiên cứu Trung Quốc

Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc, TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 25 xây dựng và trưởng thành của Viện Nghiên cứu Trung Quốc, cùng với những đóng góp, thành tích nổi bật của Viện qua các thời kỳ, những công trình nghiên cứu mà Viện đã triển khai. Những kết quả nghiên cứu của Viện được đánh giá cao, đóng góp khoa học hữu ích trong việc xây dựng chiến lược và hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.TS. Nguyễn Xuân Cường tặng phẩm tri ân thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm của Viện Nghiên cứu Trung Quốc

Để đạt được những thành tựu đó, bên cạnh sự đoàn kết, đồng lòng, nhất trí cao trong Ban Lãnh đạo Viện qua các thế hệ, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Lãnh đạo Viện với Chi ủy, Công đoàn và các tổ chức đoàn thể khác cũng như sự hòa thuận, đoàn kết trong toàn thể công chức, viên chức của Viện, có sự giúp đỡ, ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã phấn đấu không ngừng vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Ghi nhận những đóng góp của tập thể lãnh đạo và viên chức, người lao Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã phấn đấu không ngừng vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, liên tục trong nhiều năm liền Viện đã vinh dự đón nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005, 2015), Huân chương lao động Hạng ba (2003, 2015), Hạng nhì (2013).

Với những thành tựu đạt được, trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới của Viện, TS. Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới, cụ thể là: (i) Phát triển Viện Nghiên cứu Trung Quốc trở thành một cơ sở hàng đầu về nghiên cứu Trung Quốc học, tham mưu chính sách, tư vấn khoa học cũng như đào tạo ngành Trung Quốc học ở Việt Nam và khu vực Đông Á; (ii) Công bố những công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn, từ đó khẳng định vai trò, nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Viện trong xã hội cũng như trên trường quốc tế; (iii) Xây dựng và phát triển đội ngũ các nhà nghiên cứu của Viện có trình độ cao, có khả năng giải quyết những nhiệm vụ khoa học quan trọng, tham gia có hiệu quả vào hợp tác khoa học quốc tế; (iv) Mở rộng và kết nối với các cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo, mạng lưới các nhà nghiên cứu, trong và ngoài nước, phấn đấu để trở thành cơ quan nghiên cứu, tư vấn (think tank) uy tín; …


PGS.TS. Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc phát biểu tại buổi Lễ

GS.TS. Đỗ Tiến Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng thành tích đã đạt được trong 25 năm quá trình xây dựng và phát triển của Viện, Viện đã bám sát lĩnh vực và địa bàn nghiên cứu của mình, phát huy lợi thế so sánh của cơ quan nghiên cứu khoa học cơ bản, đạt được rất nhiều thành tựu trên các lĩnh vực (nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao).

Các thế hệ, ở mỗi chặng đường, mỗi thời kỳ đều xác định được trọng tâm đặt đúng vị trí của mình trong phát triển nghiên cứu và trong quan hệ quốc tế. Về nghiên cứu khoa học, Viện đã tập trung xây dựng các công trình nghiên cứu cơ bản dựa trên ba trụ cột: Trung Quốc truyền thống, Trung Quốc đương đại và mối quan hệ Việt – Trung với nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu, mang dấu ấn đậm nét (hơn 100 công trình nghiên cứu, nhiều bài báo đăng tải của các nhà nghiên cứu quan tâm đến lĩnh vực Trung Quốc) đã  cung cấp nhiều tri thức quan trọng cho xã hội, cho sự hiểu biết sâu sắc hơn về Trung Quốc. Về tư vấn chính sách là một trong các viện có đóng góp rất tốt. Viện đã chủ động cung cấp rất nhiều báo cáo nhanh kịp thời, thường xuyên, đa chiều các thông tin cho lãnh đạo Đảng nhà Nước các mặt liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, về mối quan hệ Việt - Trung. Lĩnh vực đào tạo cũng được Viện tập trung đầu tư, quan tâm. Nhiều cán bộ của Viện đã tham gia giảng dạy ngành Trung Quốc học ở các cơ sở đào tạo khác nhau, cùng với hợp tác quốc tế, đã góp phần quan trọng việc nâng cao trình độ cán bộ, chất lượng nghiên cứu.

Bên cạnh đó, GS Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát đối với Viện trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo chiều sâu, lan tỏa và có đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước trong bối cảnh mới; tăng cường các tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước trên cơ sở là một viện nghiên cứu quốc tế; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu đối với nhiệm vụ mới đặt ra.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm


Tập thể cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm

Lễ Kỷ niệm nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu chia sẻ chân thành của các thế hệ Lãnh đạo của Viện qua các thời kì, đại diện các cơ quan nghiên cứu, các đối tác hợp tác, thể hiện niềm tin, tự hào, sự phát triển, đoàn kết, gắn bó với Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

PV.
Các tin khác

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc cho TS. Hoàng Thế Anh (23/02/2017)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (13/01/2017)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước CHND Trung Hoa (12/01/2017)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang (11/11/2016)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang (11/11/2016)
Thủ tướng hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang (09/11/2016)
Lễ đón chính thức Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang (09/11/2016)
Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc (11/10/2016)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (12/09/2016)
Thủ tướng hội kiến với lãnh đạo Chính hiệp và Nhân đại Trung Quốc (12/09/2016)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn