TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9629967
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” (15/07/2014)

Hội thảo do Trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 19-21/6. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu gồm các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế từ Mỹ, Pháp, Đức, Ấn Độ, Philippines ... và Việt Nam.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Giới thiệu hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; thực tế tranh chấp của hai quần đảo, tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế; triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 20-6, Hội thảo  chia làm hai phiên để thảo luận:

Phiên thứ nhất có chủ đề “Sự thật tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những tác động đối với hòa bình, an ninh khu vực”, gồm 2 phần “Khía cạnh chính trị, quân sự trong tranh chấp ở Biển Đông” và “Hướng tới một khu vực hòa bình, an ninh”, do PGS.TS Trần Văn Nam, GS. Carl Thayer và TS. Nguyễn Hùng Sơn chủ trì. Trong phiên này, các diễn giả Carl Thayer, Lưu Anh Rô, Daniel Schaeffer,Renato De Castro, Patrick Cronin, Jerome Cohen, Subhash Kapila, Gregory Poling, Julie Nguyễn và Gerhard Will đã trình bày tham luận.

Phiên thứ hai có chủ đề “Triển vọng giải quyết tranh chấp Hoàng Sa - Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế”,  gồm hai phần “Các bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” và “Giải quyết tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa theo luật pháp quốc tế”, do PGS.TS Phạm Đăng Phước, GS. Erik Franckx, TS. Vũ Hải Đăng chủ trì. Các diễn giả Trần Đức Anh Sơn, Konapalli Raja Reddy, Dmitry Valentinovich Mosyakov, Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Nhã, Bùi Văn Tiếng, Andre Meras Hồ Cương Quyết, Leszek Buszynski, Hoàng Việt và Jean-Pierre Ferrier đã trình bày tham luận.

Ngày 21/6, các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các đại biểu cũng tham dự Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” khai mạc ngày 21/6 tại Bảo tàng Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật (lần đầu tiên được công bố), trong đó, có một số văn bản Hán Nôm được ban hành từ thế kỷ 17 tới thế kỷ 20, khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo còn tham gia các hoạt động tham quan và gặp gỡ nhân chứng khác như tham quan tàu cá ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vào chiều ngày 26/5.

Qua tham gia các hoạt động của Hội thảo, các học giả, luật sư trong nước và quốc tế đều đi dến nhận định chung cho rằng: Các tư liệu pháp lý - lịch sử đã làm sảng tỏ Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục và phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc không có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào chứng minh Trung Quốc chiếm hữu hai quần đảo này. Bên cạnh đó, yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc cũng bị các học giả bác bỏ và lên án mạnh mẽ.

Vũ DungCác tin khác

Hội thảo lý luận lần thứ IX giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc (30/07/2013)
Hội thảo khoa học về Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc (27/12/2012)
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh thành Việt - Trung lần thứ V (20/01/2010)
Hội nghị cộng tác viên năm 2007 (20/02/2008)
Phát triển hai hành lang. một vành đai kinh tế Việt - Trung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Trung Quốc (14/02/2008)
Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO: chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (17/02/2008)
Vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam (28/02/2008)
Các giải pháp phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới (28/02/2008)
Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” (07/10/2011)
Chương trình hội thảo quốc tế"Ba mươi năm cải cách mở cửa của trung quốc thành tựu và kinh nghiệm" (03/12/2008)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn