TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9333586
 
TẠP CHÍ
Hội nghị cộng tác viên tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (11/03/2013)

Báo cáo cho biết, năm 2012, CBNV Tòa soạn đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Tạp chí đã thực hiện nghiêm túc tôn chỉ mục đích, hoàn thành đúng kỳ hạn 12 số. Nội dung phong phú, chất lượng được nâng cao, qua đó đóng góp tích cực vào việc làm tăng sự hiểu biết một cách khách quan về sự phát triển của Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Về mặt số lượng,  năm 2012 Tạp chí đã đăng tải được 117 bài, trong đó mục Những vấn đề chung 05 bài, Chuyên mục Kinh tế - chính trị - xã hội 28 bài, Quan hệ đối ngoại 18 bài, Lịch sử - Văn hóa 20 bài, Hồng Kông – Ma Cao – Đài Loan 4 bài, Diễn đàn - trao đổi 11 bài, Dành cho nhà nghiên cứu trẻ 11 bài. Thưởng thức Trung Quốc học 6 bài, Thông tin – Tư liệu 13 bài, Nhịp cầu Doanh nghiệp 01 bài.  Trong 117 bài nêu trên có 96 bài nghiên cứu. Cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trung Quốc đóng góp 35 bài, chiếm gần 40%. Các thành viên Hội đồng Biên tập đóng góp 14 bài và có  9 tác giả là người nước ngoài (Trung Quốc, Nga, Nhật).

Về mặt nội dung, trong năm 2012 Tạp chí tiếp tục đăng tải những bài viết phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa của Trung Quốc, chính sách đối ngoại của Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Mục Kinh tế - chính trị - xã hội với 28 bài viết tập trung phản ánh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Trung Quốc trong năm 2012. Về kinh tế, tập trung phản ánh quá trình điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô, tiến trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, điều hành tỷ giá, đầu tư ra nước ngoài, phát triển kinh tế biển, khai phát miền Tây,.. Về chính trị, tập trung vào vấn đề xây dựng Đảng cầm quyền, Trung Quốc hóa chủ nghĩa Mác, chống tham nhũng, xây dựng chính quyền đô thị, các vấn đề dân tộc tôn giáo,.. Về xã hội, chủ yếu là các bài về phát triển xã hội, chính sách xã hội,.. Quan hệ đối ngoại 18 bài, tập trung phán ánh về quan hệ của Trung Quốc với các nước và khu vực như Mỹ, Nhật, Đông Á, ASEAN,.. Về quan hệ Việt-Trung, chủ yếu là các bài viết về quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, vấn đề nhập siêu,.. Mục Lịch sử-Văn hóa có 20 bài viết nói về các lĩnh vực, đặc điểm, phương pháp nghiên cứu văn hóa Trung Quốc, thơ Trần Nhân Tông, sức mạnh mềm văn hóa, công nghiệp văn hóa, nghiên cứu về Lỗ Tấn, về Mạc Ngôn, Đỗ Phủ,..  Các bài lịch sử khảo cứu về quan hệ tư tưởng Hồ Chí Minh với tư tưởng Tam Dân, về nguồn gốc pháp luật Trung Quốc, về giáo dục thời cận đại,..  Tạp chí cũng tập trung vào một số chủ đề như: Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong thập niên đầu thế kỷ 21, dự báo tình hình và những bước chuyển của Trung Quốc trong thập niên thứ 2 thế kỷ 21. Từ đó, có những đánh giá về tác động, gợi mở cho Việt Nam.  Tạp chí cũng đã tập trung phản ánh những vấn đề lý luận và thực tiễn xoay quanh Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc-sự kiện nổi bật của Trung Quốc năm 2012. Mục Đài Loan-Hồng Công-Ma Cao với 4 bài, chủ yếu phân tích về quan hệ kinh tế hai bờ eo biển, Hiệp định ECFTA, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đại học tư thục ở Đài Loan,..  Mục Dành cho các nhà nghiên cứu trẻ với 11 bài viết, đăng tải kết quả nghiên cứu ban đầu của các nhà nghiên cứu trẻ trong tìm hiểu về Trung Quốc trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, chuyên mục Diễn đàn với 11 bài viết, đăng tải các ý kiến của các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau về vai trò địa chính trị, địa chiến lược của Biển Đông, phản ánh những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, những tranh luận về vấn đề Biển Đông, phê phán cách hành xử hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, nhất là phê phán chủ trương “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Tại cuộc họp các thành viên Hội đồng Biên tập Tạp chí, thành viên Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu Trung Quốc, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đã góp ý cho công tác Tạp chí năm 2012 và phương hướng hoạt động năm 2013.

Định hướng công tác Tạp chí năm 2013, GS.TS. Đỗ Tiến Sâm-Tổng Biên tập Tạp chí nhấn mạnh, năm 2013 là bản lề trong thực hiện những văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI và các Nghị quyết của BCH Trung ương ĐCS Việt Nam. Đặc biệt là các vấn đề như tái cấu trúc nền kinh tế, sửa đổi Hiến pháp, phòng chống tham nhũng, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng,..

Năm 2013 ở Trung Quốc (đối tượng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc) đã và sẽ diễn ra quá trình chuyển giao thế hệ sau đại hội 18 ĐCS Trung Quốc. Quá trình điều chỉnh chính sách đối nội và đối ngoại sẽ tác động tới thế giới và khu vực trong đó có Việt Nam.

Năm 2013, Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc sẽ tập trung phán ánh những điều chỉnh của Trung Quốc sau Đại hội 18 về chính sách đối nội và đối ngoại; tập trung luận giải các vấn đề về chuyển đổi phương thức phát triển, phát triển và quản lý xã hội, cải cách thể chế văn hóa, văn minh sinh thái, xây dựng Đảng, chính sách đối ngoại, quan hệ Trung-Việt trong giai đoạn mới. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc sẽ khuyến khích đăng tải các bài về Trung Quốc sau Đại hội 18 với thế hệ lãnh đạo mới đứng đầu là Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh vâấn  đề “phục hưng Trung Hoa”,.. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc ưu tiên đăng tải các bài góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, phản bác các quan điểm phi lý của Trung Quốc về Biển Đông,..Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là Diễn đàn của các nhà nghiên cứu, chuyên gia của Trung Quốc học ở trong và ngoài nước. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ được thể hiện các kết quả nghiên cứu, qua đó góp phần vào công tác đào tạo. Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là nhịp cầu, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tạp chí cũng góp phần phản ánh tiếng nói của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

 Nhân dịp này GS Tổng Biên tập đã cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình và giúp đỡ quý báu của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các cộng tác viên, mong muốn trong năm 2013, Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các cộng tác viên và độc giả.
Các tin khác

Thư mời và thể lệ gửi bài tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc (15/03/2012)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn