TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9630063
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội thảo quốc tế: quan hệ kinh tế Việt - Trung trong bối cảnh mới (13/12/2014)

Ngày 6 tháng 12 năm 2014, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phối hợp với Đại học Công nghiệp Chiết Giang, Trung Quốc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Quan hệ kinh tế Việt Trung trong bối cảnh mới”. Hội thảo có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, GS. Trương Lập Bân, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Chiết Giang (Trung Quốc), học giả Trung Quốc, Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hội thảo có 8 tham luận của học giả Việt Nam, 4 tham luận của học giả và đại diện doanh nghiệp Trung Quốc.

      

Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia, học giả, đại diện doanh nghiệp Trung Quốc đã trình bày, thảo luận những vấn đề chính sau:

Về bối cảnh mới, tình hình mới, các ý kiến cho rằng, cùng với những thay đổi, biến động của tình hình thế giới, tình hình khu vực, cũng như tình hình nội bộ của hai nước, quan hệ Việt - Trung đã chuyển sang một giai đoạn mới kể từ sau sự kiện giàn khoan Hải dương 981. Mặc dù vấn đề Biển Đông chỉ là cục bộ, không phải là toàn bộ quan hệ Việt – Trung, không nên để vấn đề này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của quan hệ Việt – Trung, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại. Nhưng trên thực tế, những mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong thời gian gần đây xung quanh sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước, trong đó có cả quan hệ về kinh tế - thương mại, điển hình như các sự kiện bạo động ở Hà Tĩnh, Bình Dương, Đồng Nai. Vì vậy, nếu không giải quyết tốt tranh chấp Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến các mặt quan hệ khác. Không có hòa bình ổn định, đặc biệt ở Biển Đông thì quan hệ Việt - Trung khó có thể phát triển được.

Một số học giả Việt Nam kêu gọi Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn, bởi nếu Trung Quốc còn tiếp tục theo đuổi yêu sách chủ quyền theo đường 9 đoạn thì vấn đề tranh chấp trên Biển Đông sẽ không bao giờ giải quyết được, mà chỉ tạm thời lắng xuống.

Về vấn đề nhập siêu của Việt Nam, các đại biểu tham dự hội thảo (cả Việt Nam và Trung Quốc) đều cho rằng, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc quá lớn là một vấn đề cần quan tâm và giải quyết.

Về ngắn hạn, nhập siêu có thể có yếu tố tích cực. Nhập siêu từ Trung Quốc giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nguyên liệu, công nghệ để sản xuất, gia tăng tốc độ xuất khẩu sang các thị trường khác, từ đó thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng. Tuy nhiên, trong trung hạn và dài hạn, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng, cần phải tìm cách khắc phục, giải quyết. Về lâu dài, nhập siêu với Trung Quốc đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức, tạo ra áp lực đối với tỷ giá, cán cân thanh khoản. Hiện nay, nhập siêu đang được bù đắp bằng kiều hối, FDI, nhưng sau khi kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu máy móc thì nhập siêu không thể giữ cân bằng như thời gian qua. Trong tương lai, cân bằng cán cân xuất nhập khẩu là trạng thái lý tưởng nhất, giúp hai bên cùng phát triển.

Các chuyên gia, học giả Việt Nam Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc đã nêu lên một số kiến nghị đáng chú ý nhằm tăng cường quan hệ kinh tế thương mại Việt – Trung. Về cách tiếp cận, Việt Nam nên tiếp cận Trung Quốc dưới góc độ là thị trường rộng lớn, nhu cầu đa dạng chứ không phải là đối thủ cạnh tranh đồng thời làm thế nào để Việt Nam khác với Trung Quốc chứ không phải làm thế nào để cạnh tranh với Trung Quốc. Về học tập kinh nghiệm thu hút đầu tư trực tiếp của Trung Quốc, Việt Nam có thể học hỏi từ thu hút FDI của Trung Quốc như kinh nghiệm tận dụng cơ hội tiếp cận khách hàng thế giới thông qua xây dựng thương hiệu quốc gia 100% của Trung Quốc, tiếp cận công nghệ thế giới thông qua thu hút FDI của Thâm Quyến, cách ứng xử đối với nhà đầu tư nước ngoài theo nguyên lý tạm thời cho ưu đãi để thu được lợi ích. Về thâm nhập thị trường, doanh nghiệp Trung Quốc cho rằng Việt Nam cần nâng cao khả năng thâm nhập thị trường Trung Quốc. Việt Nam có nhiều hàng tốt nhưng chưa khai thác, chưa giới thiệu đến thị trường Trung Quốc, thiếu hệ thống đại lý cũng như cửa hàng bán sản phẩm trực tiếp.

Hội thảo này là một trong những hoạt động cụ thể thể hiện hiệu quả của sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Đại học Công nghiệp Chiết Giang. Hội thảo đã giúp phía Việt Nam giới thiệu, chia sẻ với doanh nghiệp Trung Quốc những thay đổi, đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam thông qua Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Các doanh nghiệp Trung Quốc có cơ hội chia sẻ về quá trình hoạt động đầu tư của mình ở Việt Nam, đánh giá môi trường đầu tư Việt Nam từ góc độ của một nhà đầu tư nước ngoài. Trong hội thảo, hai bên còn thẳng thắn trao đổi về những vấn đề liên quan như vấn đề Biển Đông, vấn đề thúc đẩy hợp tác và có chung chia sẻ, hai nước cần đối xử với nhau bằng sự chân thành, thẳng thắn, hòa bình, hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Phương Hoa

Các tin khác

Hội thảo khoa học: Chuyển đổi phương thức phát triển của Trung Quốc (26/09/2014)
Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” (15/07/2014)
Hội thảo lý luận lần thứ IX giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc (30/07/2013)
Hội thảo khoa học về Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc (27/12/2012)
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh thành Việt - Trung lần thứ V (20/01/2010)
Hội nghị cộng tác viên năm 2007 (20/02/2008)
Phát triển hai hành lang. một vành đai kinh tế Việt - Trung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Trung Quốc (14/02/2008)
Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO: chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (17/02/2008)
Vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam (28/02/2008)
Các giải pháp phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới (28/02/2008)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn