TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9528692
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội thảo quốc tế “Lãnh đạo của Đảng cộng sản ở Việt Nam và Trung Quốc trong thập niên thứ ba thế kỷ XXI” (29/11/2021)
    Sáng ngày 25/11/2021, tại Hội trường 3D, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu tiền tệ Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế “Lãnh đạo của Đảng cộng sản ở Việt Nam và Trung Quốc trong thập niên thứ ba thế kỷ XXI”.  Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia, đại biểu đến từ các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn…về phía Trung Quốc là các chuyên gia, đại biểu đến từ Đại học Nhân dân Trung Quốc, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Trường Đảng Trung ương Trung Quốc.. Các chuyên gia, đại biểu dự Hội thảo theo  hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 
PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của Hội thảo. Chủ tịch Bùi Nhật Quang nhấn mạnh, sự nghiệp xây dựng CNXH ở Trung Quốc và  ở Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử rất đáng ghi nhận. Chặng đường đã qua để lại nhiều bài học lịch sử và kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, hiện nay, hai nước đang phải đối mặt với bối cảnh mới, nhân tố mới, với những cơ hội và thách thức đan xen. Đây cũng là quá trình không ngừng tìm tòi và sáng tạo, đổi mới ở hai nước, cũng là quá trình đổi mới lãnh đạo và quản trị đất nước của hai đảng, hai nước trong bối cảnh mới. Hội thảo Lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở Việt Nam và Trung Quốc trong thập niên thứ 3 thế kỷ 21”, bàn về lãnh đạo của Đảng và quản trị quốc gia ở hai nước, có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giới nghiên cứu, đồng thời góp phần thực hiện các thỏa thuận cấp cao mà các lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước đã đạt được.

Hội thảo tiến hành 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất có 5 báo cáo, trong đó có tham luận về ý nghĩa của Nghị quyết lịch sử lần thứ 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (tham luận do GS. Lý Quân Như trình bày); tham luận  về công cuộc xây dựng CNXH ở Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Tài Đông); Bàn về mục tiêu 100 năm thứ nhất của Đảng cộng sản Trung Quốc (tham luận do GS. Hà Hổ Sinh trình bày); Bàn về mục tiêu và giải pháp của Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam (tham luận do PGS.TS. Vũ Văn Hà trình bày); Bàn về mục tiêu 100 năm lần 2 của Đảng cộng sản Trung Quốc  (GS. Vương Lập Hoa trình bày).

Phiên thứ hai, với 4 báo cáo, Hội thảo tập trung bàn và trao đổi về kinh nghiệm của hai Đảng.  GS Khương Việt Xuân (Trung Quốc) bàn về kinh nghiệm lãnh đạo và quản trị đất nước của Đảng cộng sản Trung Quốc. Bàn về kinh nghiệm xây dựng đảng và nâng cao năng lực lãnh đạo của ĐCS Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà); Bàn về lãnh đạo và quản trị đất nước của ĐCS Trung Quốc trong bối cảnh mới (GS. Vương Nghĩa Ngôi); Bàn về hợp tác Lý luận giữa hai Đảng (tham luận do TS. Nguyễn Phương Hoa trình bày).

 
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Các ý kiến phát biểu của các học giả hai nước tại Hội thảo đã chỉ ra kinh nghiệm lãnh đạo và quản trị của mỗi nước trong việc hóa giải các mâu thuẫn xã hội nổi cộm, ứng phó tình hình, cũng như những vấn đề lớn trong phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế, kiên định con đường xây dựng CNXH, kiên trì sự lãnh đạo toàn diện của đảng, kiên trì lấy con người làm trung tâm, kiên trì quản trị theo pháp luật vv.. Hai nước cần tăng cường hợp tác hóa giải những khó khăn; thường xuyên tổ chức các hoạt động khoa học, tăng cường trao đổi về lý luận và thực tiễn của hai nước.


Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Cường-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã đánh giá cao các trao đổi tại Hội thảo. Qua nội dung được trình bày và trao đổi tại Hội thảo có thể thấy: trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển đất nước, hai bên đều kiên trì sự lãnh đạo của Đảng,  kiên trì sự chỉ đạo của Chủ nghĩa Mác Lenin kết hợp với tình hình thực tiễn và đặc điểm của mỗi nước; không ngừng tổng kết thực tiễn, sáng tạo lý luận; phát huy vai trò tiên phong của Đảng viên và tổ chức cơ sở đảng; coi trọng xây dựng Đảng, phòng chống tha hóa, suy thoái; giải quyết các mâu thuẫn cơ bản và đòi hỏi của xã hội; phát huy tính tích cực của các giai tầng trong xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều cho rằng, nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu, giải pháp do Đảng và Nhà nước tại hai bên đề ra, các chuyên gia học giả cần trao đổi sâu rộng hơn nữa về sự lãnh đạo của Đảng và quản trị quốc gia ở hai nước, đặc biệt các giải  pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng hiện đại hóa XHCN ở hai nước, nắm bắt thời cơ, hóa giải những khó khăn hai nước đang phải đối mặt trong bối cảnh mới… góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh.

Thay mặt Ban tổ chức, TS Nguyễn Xuân Cường đã cám ơn các chuyên gia, học giả, các đại biểu ..đã tham dự và đóng góp cho Hội thảo; cám ơn sự phối hợp và hợp tác của các bên. Mong muốn có nhiều dịp hơn để trao đổi, giao lưu khoa học, tăng cường hợp tác.

 

Quốc Hùng - Anh Tú
Các tin khác

Hội thảo quốc tế “Quan hệ kinh tế Việt Nam- Trung Quốc trong bối cảnh mới” (21/11/2020)
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (18/05/2020)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (08/05/2020)
Hội thảo quốc tế “70 năm tiến trình xây dựng hiện đại hóa Xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc”. (02/10/2019)
Hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt Nam- Trung Quốc: 25 năm bình thường hóa và triển vọng” (04/10/2016)
Hội thảo quốc tế “ Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn mới” (29/03/2015)
Hội thảo quốc tế: quan hệ kinh tế Việt - Trung trong bối cảnh mới (13/12/2014)
Hội thảo khoa học: Chuyển đổi phương thức phát triển của Trung Quốc (26/09/2014)
Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” (15/07/2014)
Hội thảo lý luận lần thứ IX giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc (30/07/2013)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn